Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không?

posted in: Tin tức | 0

Uống thuốc giảm cân có vô sinh hay không là vấn đề mà tuyệt đối các mẹ bầu không được bỏ qua. Vì bên cạnh việc giảm cân và đánh bay mỡ thừa cấp tốc thì nhiều loại thuốc còn tồn tại nhiều mặt trái rất nguy hiểm. Liệu những mặt trái đó có đe dọa đến thai nhi hay không, thuốc giảm cân có gây vô sinh không, các mẹ cần phải tìm hiểu hết sức kĩ càng trong giai đoạn đặc biệt nhạy cảm này.

Giảm cân làm đẹp là nhu cầu tất yếu của các mẹ sau sinh

Hiện nay, có rất nhiều chị em tá hoảng vì đang dùng thuốc giảm cân hay đai giảm béo thì phát hiện mình có thai. Các mẹ lo sợ rằng loại thuốc này có khả năng tiêu diệt các ngấn mỡ siêu tốc nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

Tâm lý lo lắng của những người mẹ là điều rất dễ hiểu. Vì thế các mẹ không nên bỏ qua những thông tin quan trọng ngay dưới đây để biết được uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai, hay vô sinh hay không.

Uống thuốc giảm cân có bị vô sinh không?

Trước hết các mẹ cần phải hiểu rõ được thuốc giảm cân hoạt động như thế nào. Các thành phần có trong nó bao gồm những chất gì. Có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Thì mới có thể khẳng định uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai hay không.

Giảm cân có bị vô sinh không?
Giảm cân có bị vô sinh không?

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân?

Các chất có trong thuốc giảm cân sẽ giúp ngăn cản sự hấp thu và chuyển hóa chất béo. Đồng thời ức chế cảm giác thèm ăn, ngăn việc nạp thêm thức ăn cho cơ thể. Nhờ đó mỡ thừa được đào thải và không có nhiều cơ hội để tích tụ thêm mỡ mới.

Thuốc giảm cân nào nguy hiểm, không nên sử dụng?

Loại thuốc giảm cân có chứa một số chất có hại như:

  • Chất sterculia, methylcellulose…  gây đầy bụng, trướng hơi, tiêu chảy,…
  • Các chất benzedrine, phenamin,… gây mệt mỏi, mất ngủ, đờ đẫn,…
  • Chưa nội tiết tố tuyến giáp thyroxin nếu lạm dụng sẽ gây hại cho tim mạch, tuyến giáp,…

Mang thai uống thuốc giảm cân có sao không?

mang thai là thời kì cực kỳ quan trọng và nhạy cảm. Nếu phát hiện có thai trong khi đang sử dụng thuốc giảm cân, các mẹ cần thận trọng, vì:

  • Các thành phần có trong thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Nhất là giai đoạn đầu, các mầm mô của cơ quan phôi và thai rất dễ nhạy cảm với các tác động bên ngoài.
  • Nếu người mẹ mắc nhiễm những yếu tố virus, độc hại,… Sẽ dễ dẫn đến sự phát triển thành dị tật, bất thường ở thai nhi.

Tuy nhiên, sự bất thường ở thai nhi do mẹ dùng thuốc giảm cân vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng các chuyên gia và bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên dừng uống loại thuốc lại.

Lưu ý: các mẹ nên đến các bệnh viện để được khám sàng lọc và tư vấn. Nên thực hiện xét nghiệm double test, triple test, siêu âm hình thái,… Để phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi nếu mắc phải.

Giảm cân khi mang thai
Giảm cân khi mang thai là điều không được khuyến khích.

Uống thuốc giảm cân có bị vô sinh?

Việc lạm dụng thuốc giảm cân quá nhiều và thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt là nhiều chị em đã sử dụng phải các loại thuốc trôi nổi, không được kiểm chứng. Thì các thành phần có trong thuốc có thể gây vô sinh tạm thời.

Làm sao để không bị vô sinh khi uống thuốc giảm cân?

Lời khuyên từ chúng tôi:

  • Khi biết mình có thai, mẹ nên ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc lại. Không chỉ riêng thuốc giảm cân. Nếu có vấn đề về sức khỏe mà buộc phải sử dụng thuốc, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Trước và trong khi mang thai, người mẹ cần khám, tư vấn sản khoa đầy đủ. Và nên tự ý thức việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Để mang lại một thời kỳ mang thai mạnh khỏe. Vì bản thân người mẹ có khỏe thì con mới khỏe được.
Không nên giảm cân khi đang mang thai
Không nên giảm cân khi đang mang thai
  • Nếu chưa có thai, mà đang dùng thuốc giảm cân để giảm béo thì nên mua các loại thuốc uy tín. Thuốc đã được kiểm chứng và cấp phép lưu hành. Đặc biệt, phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ mà không tùy tiện sử dụng.

Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai hay không các chị em phụ nữ có được câu trả lời thỏa đáng từ chúng tôi. Những chia sẻ trên đây đều là những thông tin rất hữu ích và quan trọng mà những bà mẹ tương lai cần lưu ý. Dù giảm cân là nguyện vọng rất chính đáng nhưng đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho mẹ và bé vẫn phải được đặt lên trên hết.

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Bình Luận:

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *